Month: October 2016

เสื้อผ้าสำหรับเด็ก เลือกอย่างไรดี

เสื้อผ้าสำหรับเด็ก เลือกอย่างไรดี

ไม่ว่าคุณแม่คุณไหนก็อยากให้ลูกได้แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าน่ารักๆ ดังนั้นเมื่อเจอเสื้อผ้าเด็กแบบสวยๆน่ารักที่ไหนก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาให้ลูกใส่ แถมบางคนใส่แล้วก็จับถ่ายรูปเพื่อเก็บเอาไว้ชื่นชมและแชร์ให้เพื่อนๆและสมาชิกในครอบครัวได้เห็นความน่ารักของลูก แต่บางครั้งลูกน้อยก็ไม่ได้ต้องการเสื้อผ้าแบบที่น่ารักหรือมีราคาแพงเลย เพราะสิ่งที่เด็กๆต้องการจริงๆก็คือเสื้อผ้าที่ใส่แล้วสบายตัว สินค้าเด็กและช่วยปกป้องร่างกายจากสภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆได้อย่างดีต่างหาก

เด็กๆมีการเจริญเติบโตทางร่างกายที่รวดเร็ว ดังนั้นเสื้อผ้าที่ซื้อมาเพียงไม่นานก็อาจจะคับและใส่ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนขนาดเสื้อผ้าอยู่บ่อยๆ ดังนั้นคุณแม่ที่ต้องเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกใส่จึงต้องมีเทคนิคในการเลือกเสื้อผ้าที่ช่วยให้ลูกสวมใส่ได้อย่างสบายและมีความปลอดภัยดังต่อไปนี้

129402

  1. ซื้อแต่เพียงจำนวนน้อย อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเด็กๆมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่รวดเร็วมาก การซื้อเสื้อผ้ามาจำนวนมากๆก็จะทำให้ใส่ไม่ทันซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นคุณแม่จึงควรซื้อแต่ปริมาณที่พอใช้ก็พอ
  2. เลือกเนื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติและมีความนุ่มนวล เด็กเล็กๆมีผิวที่บอบบางมาก การเลือกเนื้อผ้าใยสังเคราะห์ที่มีสารประกอบทางเคมีอาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดความระคายเคือง หรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่นผ้าฝ้าย เพราะสามารถระบายความร้อนและความอับชื้นได้ดี ใส่แล้วสบายตัว สินค้าเด็กไม่อึดอัด นอกจากนี้ยังควรพิจารณาเสื้อผ้าเด็กที่ไม่มีตะเข็บและไม่มีป้าย Tag ที่อาจเสียดสีผิวหนังทำให้ลูกรู้สึกระคายเคืองได้
  3. เลือกเสื้อผ้าเด็กที่สวมใส่ง่าย เพราะเด็กเล็กต้องมีการเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่บ่อยๆ และการใช้เวลาเปลี่ยนเสื้อผ้านานเกินไปจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเด็กมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นอาจเลือกแบบที่ไม่มีกระดุม เพราะลูกอาจนอนทับจนทำให้เกิดรอยบนผิวหนังได้ ให้เลือกเสื้อแบบสวมศีรษะหรือแบบป้ายทบที่มีเชือกผูก เพื่อให้การถอดและใส่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว แบบเสื้อผ้าเด็กควรเลือกแบบที่มีคอกว้าง แขนหลวมและกว้าง มีซิปอยู่บริเวณด้านหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกนอนทับ
  4. เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูกาล อย่างเช่น ในหน้าร้อนควรเลือกเนื้อผ้าที่ค่อนข้างบางและระบายอากาศได้ดี ส่วนในหน้าหนาวควรเลือกเนื้อผ้าที่นุ่มและอบอุ่น และเสื้อควรมีคุณสมบัติที่ทนไฟ

เสื้อผ้าสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่ควรเลือกด้วยความพิถีพิถันมากกว่าเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ เพราะผิวเด็กมีความบอบบาง การเลือกเสื้อผ้าสินค้าเด็กที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ผิวเด็กเกิดความระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายตัว